กีฬาว่ายน้ำในปัจจุบันนั้นถือว่าเป็นที่นิยมกันมาก เพราะกีฬาว่ายน้ำนั้นทำให้เกิดความสนุกสนานและประโยชน์ในหลายๆด้านเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยทำให้ร่างกายแข็งแรงมากๆเพราะได้ใช้ทุกสัดส่วนในการออกกำลังกายแต่รู้หรือไม่ว่าการว่ายน้ำนั้นก็อาจจะเป็นอันตรายต่อผู้ที่ว่ายน้ำได้ อย่างเช่นข้อมูลที่เราจะนำมาฝากในวันนี้เรื่องข้อควรระวังในการเล่นกีฬาว่ายน้ำไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. ในข้อแรกนั้นเป็นเรื่องของเกี่ยวกับสุขภาพในเรื่องของ ท้องเสีย เพราะการที่เราว่ายน้ำ ในสระว่ายน้ำนั้นอาจจะทำให้เรา ได้รับเชื้อต่างๆที่ทำให้เราเกิดอาการท้องเสียเรื้อรังได้ บางคนก็ร้ายแรงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งอาจจะทำให้อันตรายต่อชีวิต เลยก็ว่าได้เช่นได้รับเชื้อคริปโตสปอริเดียม  เชื้ออีโคไล เชื้อชิเกลลา เชื้อโนโรไวรัส และเชื้อไกอาเดีย ซึ่งเชื้อเหล่านี้จะ สะสมในสระว่ายน้ำที่ไม่ค่อยได้ทำความสะอาด และเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย
  2. ต่อมาคือระวังหูชั้นนอกอักเสบซึ่งถือว่าพบบ่อยมากๆในผู้ที่เล่นกีฬาว่ายน้ำเป็นประจำเพราะการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำนั้นน้ำสามารถเข้าไปข้างในหูได้ง่าย และการที่น้ำเข้าไปข้างในหูนั้นก็จะนำแบคทีเรียเข้าไปทำให้หูเกิดการติดเชื้อจนทำให้ผู้ที่เกิดการติดเชื้อนั้นเกิดอาการคันและปวดหูและอาจจะมีการบวมภายในช่องหู ก็เป็นได้บางรายนั้นถึงขั้นกับมีหนองไหลออกมาจากข้างในหู ดังนั้นเวลาว่ายน้ำนั้นก็ควรใส่ที่อุดหูเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิด หูชั้นนอกอักเสบหรือลดความเสี่ยงในการติดเชื้อต่างๆ
  3. ผู้ที่ว่ายน้ำ อาจจะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้เพราะ เชื้อโรคที่ ปนอยู่ในน้ำ หากเราได้รับโลก เข้าไปอาจจะทำให้ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจก็ได้จะอันตรายมากๆ หากผู้ได้รับเชื้อนั้นเป็นผู้สูงอายุหรือเป็นผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพเกี่ยวกับปอดและระบบภูมิคุ้มกัน โรคที่พบเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจคือ  โรคลีเจียนแนร์ หากใครที่ได้รับเชื้อและเป็นโรคนี้จะเกิดอาการหนาวสั่นมีอาการไอเจ็บหน้าอก หายใจสั้นและจะปวดตามกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ
  4. และหากเป็นสตรีมีครรภ์นั้นควรระวังมากๆในการว่ายน้ำยาว่ายน้ำที่อุ่น เกินไปหรือเย็นเกินไปเพราะจะส่งผลกระทบกับการตั้งครรภ์ได้ และไม่ควรว่ายน้ำในท่ากบเพราะจะส่งผลต่อบริเวณเชิงกลางนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการว่ายน้ำนั้นหากผู้ที่ว่ายน้ำมีปัญหาในด้านสุขภาพควรจะปรึกษาแพทย์ ให้แพทย์แนะนำว่าควรว่ายน้ำหรือไม่อย่างไรควร ว่ายน้ำในแบบไหนที่เหมาะกับสุขภาพของตนเอง และก็ต้อง อยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อปลอดภัยแก่ตัวผู้ที่ว่ายน้ำเอง

Post Navigation