ในการแข่งขันฟุตบอลตามกติกาการแข่งขันแล้วเมื่อฟุตบอลออกด้านข้างสนามหมดทั้งลูกไม่ว่าจะออกด้วยการกลิ้งบนพื้นหรือลอยอยู่ในอากาศ ก็ถามผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามซึ่งไม่ได้ทำลูกบอลออกสนามจะต้องเป็นไฟเล่นลูกจากบริเวณข้างสระน้ำซึ่งจะใช้มือทุ่มลูกเข้าสนาม ณ จุดที่ลูกออกซึ่งการทุ่งลูกเป็นทักษะของการเล่นฟุตบอลลีกทักษะหนึ่งที่สำคัญมากวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงวิธีการทุ่มลูกบอลในกีฬาฟุตบอลไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไรบ้าง

            สำหรับวิธีการทุ่มลูกบอลในกีฬาฟุตบอลที่เราจะพูดถึงอย่างแรกคือการยืนทุ่มลูกบอลซึ่งเป็นการทุ่มลูกโดยการยืนอยู่บนพื้นสนามฟุตบอลแบบเท้านำเท้าตามหรือแบบเท้าคู่ขนานก็ได้ซึ่งจะปฏิบัติได้คือ เราจะต้องยืนเท้าทั้งสองติดพื้นสนามทั้งสองหรือเท้าข้างใดข้างหนึ่งนั้น จะเหยียบลำเส้นไม่ได้เลยและให้หันหน้าเข้าในสนามในทิศทางที่จะทุ่มลูกฟุตบอล ต่อมาก็ให้เราจับลูกบอลด้วยมือทั้งสองยกขึ้นข้ามศีรษะไปด้านหลังบริเวณท้ายทอยทุ่มลูกบอลออกไปขณะที่ลูกบอลอยู่เหนือศีรษะต้องยืนอยู่กับพี่จนกว่าลูกบอลจะถูกปล่อยออกจากมือ ต่อมาเป็นการเคลื่อนที่ทุ่มลูกบอลซึ่งการเคลื่อนที่ทุ่มลูกบอลนั้นจะเป็นการวิ่งหรือสไลด์เท้าก็ได้ซึ่งมีวิธีปฏิบัติคือให้เรายืนห่างจากเส้นข้างสนามให้พอประมาณเพื่อจะได้มีพื้นที่ที่จะวิ่งหรือเคลื่อนที่ในลักษณะอื่นเข้าทุ่มลูกบอลสำหรับการจับลูกบอลนั้นให้เราปล่อยลูก ปฏิบัติเช่นเดียวกับการยืนทุ่มลูกบอลแต่จะแตกต่างเฉพาะลักษณะท่าทางเท่านั้นระวังการยกเท้าซึ่งจะผิดพลาดกันบ่อยมากต่อมาคือการย่อตัวทุ่งลูกบอลจะปฏิบัติเช่นเดียวกับการยืนทุ่มลูกบอลแต่แตกต่างกันตรงที่การย่อตัวทุ่มลูกบอลผู้เล่นสามารถงอเข่าย่อตัวได้แต่ต้องระวังอย่าให้น่องกับใต้ขาท่อนบนมาแนบชิดกันเพราะจะถือว่าเป็นการนั่งทุ่มซึ่งผิดกติกานั่นเองและสุดท้ายคือการล้มตัวทุ่มลูกบอล สำหรับการทุ่มลูกบอลวิธีนี้ จะใช้เมื่อผู้ทุ่มต้องการให้ลูกบอลลอยไปไกลๆซึ่งจะปฏิบัติได้ดังนี้ผู้ทุ่มจะทุ่งลูกบอลยืนอยู่ห่างจากเส้นข้างให้พอประมาณต้องกะระยะจุดที่จะล้มตัวจากนั้นก็สูดหายใจเข้าเต็มปอดแล้วทุ่งลูกบอลพร้อมกับรวมตัวไปข้างหน้าเป็นทุกส่วนของร่างกายทิ้งตัวใช้มือยันพื้นสนามยุบข้อศอกผ่อนน้ำหนักตัว ถือเป็นการเสร็จสิ้นการลงตัวทุ่มลูกบอล

            อย่างไรก็ตามการพุ่งลูกบอลนั้นนับเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะเป็นการได้เปรียบคู่ต่อสู้ในการเล่นผู้เล่นฟุตบอล หลายๆที่ยังทุ่มลูกผิดพลาดอยู่เสมอการทุ่มลูกนั้นต้องฝึกหัดการทุ่มให้แน่นอนและรวดเร็วและทุ่มให้ไกลขึ้นเรื่อยๆด้วยจะทำให้เราได้เปรียบคู่ต่อสู้มากๆ

Post Navigation