หากพูดถึงการแข่งขันจักรยานทางไกล หลายคนคงต้องเคยได้ยินชื่อการแข่งขันรายการนี้ นั่นก็คือ ตูร์เดอฟร็องส์ (Tour de France) มีความหมายว่าท่องฝรั่งเศส ในบางครั้งก็ถูกเรียกว่า ลากร็องด์บุกล์ (La Grande Boucle) หรือ เลอตูร์ (Le Tour) ซึ่งแน่นอนว่าการแข่งขันจักรยานทางไกลรายการนี้จัดขึ้นในประเทศฝรั่งเศส ในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี เป็นเวลา 3 สัปดาห์

ตูร์เดอฟร็องส์ เป็นการแข่งขันจักรยานรายการหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก เป็นการแข่งขันหนึ่งในสามรายการใหญ่ที่มีการจัดการแข่งขันในยุโรปที่รวมเรียกว่า แกรนด์ทัวร์ (Grand Tour) โดยอีกสองรายการ คือ

จีโรดีตาเลีย (Giro d’Italia) ซึ่งจัดที่ประเทศอิตาลี ในช่วงเดือนพฤษภาคม-ต้นมิถุนายน ของทุกปี

วูเอลตาอาเอสปันญา (Vuelta a España) จัดที่ประเทศสเปน ในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี

การแข่งขัน ตูร์เดอฟร็องส์ ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1903 มีผู้เข้าร่วมแข่งขันจำนวนทั้งสิ้น 60 คน แต่มีผู้ที่สามารถเข้าเส้นชัยได้เพียง 21 คน ซึ่งกิตติศัพท์เรื่องความยาก และทรหดในการแข่งขันนี้เอง จึงทำให้ตูร์เดอฟร็องส์เป็นที่น่าสนใจ โดยในในช่วงสุดท้ายของการแข่งขันเส้นทางอยู่ในกรุงปารีส และระหว่างการแข่งจะมีผู้ชมคอยชมการแข่งขันตามสองฟากถนนระหว่างทางราว 1 แสนคน จากนั้นก็กลายเป็นธรรมเนียมของการแข่งขันในทุกๆปีที่การแข่งขันทุกครั้งจะไปสิ้นสุดที่ประตูชัย จตุรัสเดอเลตวล กรุงปารีส

จากนั้นหลายปีต่อมาก็เริ่มมีการจัดเส้นทางการแข่งขันให้เข้าไปในเขตเทือกเขาแอลป์ ทางตะวันออก และเทือกเขาพีเรนีสทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส

Post Navigation