สำหรับการเล่นลูกมือบนถือว่าเป็นทักษะการเล่นลูกบอลทักษะหนึ่งเมื่อลูกบอลนั้นลอยอยู่ในอากาศซึ่งระดับความสูงนั้นจะอยู่เหนือศีรษะของผู้เล่น ผู้เล่นอาจจะใช้ลูกมือบนในการเซตหรือการแตะชูลูกบอล ถือว่าเป็นทักษะพื้นฐานที่สำคัญในการเล่นวอลเลย์บอลเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับท่าเตรียมพร้อมในการเล่นลูกมือบนในกีฬาวอลเลย์บอลมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับทักษะ การทำท่าเตรียมพร้อมในการเล่นลูกมือบนผู้เล่นจะต้องยืนทรงตัวเพื่อนเล่นลูก 3 ระยะคือการทรงตัวในระยะต่ำถือว่าเป็นการทรงตัวในระยะที่ช่วยให้ผู้เล่นสามารถเล่นลูกบอลได้ใกล้กับพื้นสนามมากที่สุดเช่นการเล่นลูกสองมือล่างด้านหน้าและการพุ่งตัวหรือการม้วนตัวเข้าเล่นลูกบอลเป็นต้น สำหรับการทรงตัวในระยะกลางเป็นการทรงตัวในระยะที่ช่วยให้ผู้เล่นเล่นลูกบอลได้ในระยะระหว่างเข่าถึงเหนือศีรษะเล็กน้อย โดยที่ทั้งสองของนักกีฬายังวางอยู่ที่พื้นสนาม ตามปกติโดยทั่วไปผู้เล่นวอลเลย์บอลมักจะยืนทรงตัวในระยะกลางในการเสิร์ฟการรับลูกเสิร์ฟและการเซตลูกบอล และสุดท้ายคือการทรงตัวในระยะสูงถือเป็นการทรงตัวที่ช่วยให้ผู้เล่นพร้อมสำหรับการ เล่นที่มีกันกระโดดเข้ามาเกี่ยวข้อง ผู้เล่นมักจะใช้เพื่อการเล่นเกมรุกเช่นการกระโดดเสิร์ฟการกระโดดเซตหรือการสกัดกั้นนั่นเอง
  2. สำหรับผ้าเตรียมในการเล่นลูกมือบนนักกีฬาสามารถปฏิบัติได้คือให้นักกีฬาแยกเท้าทั้งสองข้างให้ห่างกันพอสมควรหรือประมาณ 1 ช่วงไหล่และใช้เท้าข้างใดข้างหนึ่งเป็นท้าวนำวางเยื้องไปทางด้านหน้าเล็กน้อยจากนั้นก็ทำให้น้ำหนักอยู่บนเท้าทั้งสองข้างโดยการยืนเปิดส้นเท้าเล็กน้อย จากนั้นนักกีฬาก็ย่อเข่าลงและหมุนเข่าเข้าด้านในลำตัวเล็กน้อยโดยโน้มลำตัวตั้งแต่เอวขึ้นไปข้างหน้าหลังจะต้องตรงและยกแทนสูงขึ้นในระดับอกให้ข้อศอกและมือกลางออก โดยตั้งมือเตรียมพร้อมในลักษณะคล้ายกำลังจับลูกบอลในมือทั้งสองและยกขึ้นให้สูงกว่าศีรษะประมาณ 3.6 นิ้วข้อมือหงายออก ให้หัวแม่มือชี้ไปทางในตา แต่นิ้วชี้ที่กางออกนั้นจะต้องไม่เกร็ง นักกีฬาจะต้องแหงนหน้าขึ้นในตาก็ต้องมองไปยังมือที่สัมผัสกับลูกวอลเลย์บอลและในขณะที่จะเล่นลูกบอลให้นักกีฬาเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วไปทางด้านหลังและบริเวณใต้ลูกบอลซึ่งจะต้องให้ลำตัวหันไปในทิศทางที่จะเล่นลูกบอลให้เคลื่อนที่ไปและหยุดเท้าอยู่ในท่าเตรียมพร้อม

อย่างไรก็ตามทักษะการเล่นลูกมือบนนั้นจะเป็นเพียงทักษะในการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลที่ผู้เล่นจะต้องมีการทรงตัวเพื่อเล่นลูกบอลในครั้งหนึ่งต่อเนื่องกัน 3 ระยะนั่นเอง

Post Navigation