สำหรับการตบลูกบอลในกีฬาวอลเลย์บอลนั้น ถือว่าเป็นทักษะการรุกที่ นับว่าเป็นอาวุธสำคัญในการเล่นเกมรุกในกีฬาวอลเลย์บอลและก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตามในการตบลูกให้ประสบผลสำเร็จนั้นผู้ตอบจะต้องเรียนรู้ขั้นตอนต่างๆและได้มีโอกาสฝึกฝนทักษะการตบลูกอย่างสม่ำเสมอ วันนี้เราจึงมีเทคนิคในการตบลูกบอลในกีฬาวอลเลย์บอลมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับเทคนิคในการตบลูกบอลในกีฬาวอลเลย์บอลอย่างแรกคือการเตรียมพร้อมอยู่เสมอซึ่งเป็นขั้นตอนที่ผู้เล่นพยายามสร้างโอกาสให้กับตนเองในการตกบอลโดยการ เตรียมตัวให้พร้อมที่จะเล่นลูกบอลด้วยกันตกบอลอยู่ตลอดเวลาทั้งนี้หากไม่ได้เตรียมตัวให้พร้อมล่วงหน้านักกีฬาอาจจะ จำเป็นต้องเล่นลูกบอลไปเพื่อเพียงให้ลูกบอลไปเท่านั้น ทั้งๆที่สถานการณ์การเล่นเหมาะสมที่จะเล่นเกมรุกด้วยการตกปลาช่อนมีโอกาสทำแต้มได้แล้วแท้ๆ  
  2. ต่อมาคือการเข้าตบลูกบอลถือว่าเป็นขั้นตอนที่ผู้เล่นจะต้องเคลื่อนที่เข้ากับลูกบอลโดยอาศัยจังหวะการเร่งของตัวผู้ตบบอลในลักษณะการเร่งฝีเท้าหรือการวิ่งเพื่อออกตัวในจังหวะการเข้าตกวันนี้เคลื่อนเท้านับเป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญมากและจะนำไปสู่จังหวะการกระโดดขึ้นปกตอนต่อไป ผู้ตบบอลหรือผู้เล่นจะต้องเลือกวิธีการเคลื่อนเท้าวิธีใดวิธีหนึ่งตามความถนัดของตนเอง หรือตามสถานการณ์ในขณะที่เหมาะสม ในการเล่นขนาดนั้นก็ได้     
  3. การกระโดดขึ้นตบลูกบอลถือว่าเป็นขั้นตอนในการกระโดดลอยตัวขึ้นเพื่อตบลูกบอลซึ่งพูดจบ ลูกบอลแต่ละคนจะมีความสามารถในการกระโดดที่แตกต่างกันออกไป  ซึ่งทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับลักษณะทางร่างกายของผู้ตบอย่างไรก็ตามความสามารถในการกระโดดลอยตัวของผู้จบอาจจะเพิ่มขึ้นได้ด้วยธรรม การวิธีการฝึกซ้อมในด้านของความอดทนความแข็งแรงและพละกำลัง ทั้งหมดเพื่อปรับปรุงเทคนิคการกระโดดรวมถึงวิธีการวิ่งเพื่อเร่งจังหวะในการเตรียมตัวเพื่อกระโดดขึ้นนอกจากนี้ผู้ตกบนบางคนยังสามารถกระโดดขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติทั้งนี้เนื่องจากมีลักษณะทางสรีระที่มีคุณใครพิเศษบางประการนักวอลเลย์บอลบางคนนั้น ในปัจจุบันจะพยายามพัฒนาสรีระของตนเองเพื่อปรับปรุงความสามารถในการกระโดดให้มีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น
  4. และสุดท้ายคือการตบลูกบอล เป็นขั้นตอนในการตบลูกบอลขึ้นตบบอลจะใช้ฝ่ามือตีกระทบลูกบอลในจังหวัดที่ลูกบอลลอยขึ้นสู่จุดสูงสุดบริเวณด้านหลังค่อนไปทางด้านบนของลูกโดยแบมือออกและสะบัดฝ่ามือตบลูกบอลโดยพยายามบังคับวิถีของลูกตบด้วยการเกร็งนิ้วให้มั่นคง และเพื่อนแค้นอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะได้สามารถตบลูกบอลอย่างรุนแรง       

อย่างไรก็ตามจังหวะในการกระโดดขึ้นตบลูกบอลจะเป็นจังหวะที่มีลักษณะคล้ายกับการโยนลูกบอลคือผู้ตอบอาจจะ เปรียบแทนที่จะตบลูกบอลเหมือนแส้โดยมีไหล่เป็นเหมือนมือจับและปลายมือเป็นเหมือนปลายแส้ และตบลูกบอลโดยตีกระทบลูกบอลในจังหวะที่ลูกบอลลอยอยู่สูงสุดข้างหน้าลำตัว หากจะทำลักษณะนี้ผู้เล่นจะต้องฝึกสมรรถภาพทางกายเพื่อพัฒนากำลังในการตบลูกบอลจึงควรจะต้องเริ่มต้นด้วยการฝึกซ้อมการหมุนหัวไหล่หรือการบิดหัวไหล่ก่อนเป็นอันดับแรก    

Post Navigation